Sau một thời gian khá dài không lên lớp, các em sinh viên thế hệ này thật sự làm tôi bất ngờ. Sự chủ động, tích cực và năng lực học tập đều tốt hơn hẳn.

Theo lời của một đàn anh đi trước thì từ khi mức học phí tăng lên, các em vào học với một tâm thế khác hẳn. Ý thức về việc tối đa hóa giá trị cao hơn. Yêu cầu với thầy cô cũng nhiều hơn!

Để kiểm chứng, tôi hỏi lại chính sinh viên trong lớp học của mình: Theo các em việc học Đại học nên là một khoản đầu tư cá nhân hay một dịch vụ cộng đồng? Câu trả lời thu được đã góp phần củng cố thêm định hướng cho bài viết này. 

2/ Học đại học là khoản đầu tư

Đa số sinh viên các lớp tôi dạy đều đang học năm 2. Ở độ tuổi hai mươi của mình, các em đã làm được nhiều thứ. Đến trường, làm nhóm, học tiếng Anh, lấy bằng tin học, tham gia các khóa phụ trợ, làm thêm và giao lưu với bạn bè… Cảm giác như những người trẻ này đang nỗ lực để trải nghiệm cuộc sống với năng lượng đầy tươi mới, và tích cực. 

Những buổi học bù đến 12.30 trưa hay cái nắng chói chang của 1.30 chiều không làm khó các em. Thức ăn, mồ hôi, dầu mỡ, than phiền của khách hàng 
và cả việc tất tả chạy đi chạy lại của ca phục vụ thức ăn nhanh 8 tiếng hôm trước cũng chẳng làm mất đi sự tươi tắn, dễ thương trên gương mặt. 

20 ngàn một giờ 
là mức thù lao cho việc làm đầu tiên mà các em kiếm được. 

20 ngàn một giờ 
dạy các em sự nhẫn nại, thái độ mềm mỏng, và sức làm việc bền bỉ. 

Nhưng không nên dừng lại quá lâu ở những điều như vậy. Sẽ ý nghĩa hơn nhiều nếu người học được định hướng để đi xa, xa hơn nữa từ giảng đường Đại học.

‘Liệu một học sinh cấp 3 có thể làm tốt công việc của các em không?’. 

‘Mình đang bán sức lao động chân tay hay lao động trí óc?’

‘Bao nhiêu bạn nghĩ rằng chất xám của mình đáng giá hơn nhiều lần 20 ngàn một giờ?’

‘Làm sao để một sinh viên năm 2 bán được chất xám của mình?’

‘Trong những môn đã học sau 4 kỳ, bao nhiêu kiến thức có thể giúp mình tạo ra tiền?’

‘Ai là chuyên gia giỏi nhất mà các em có thể theo phụ và học việc để rồi sau 1, 2 năm có thể đảm nhận dự án liên quan? ‘

‘Thời điểm nào thì mình sẽ cạnh tranh được trên thị trường lao động trong khu vực và thế giới?’ 

Đóng mức học phí của Việt Nam nhưng được trả lương quốc tế chính là câu trả lời cho bài toán đầu tư dài hạn mà tôi hi vọng sinh viên thế hệ mới có thể giải được!

viTiếng Việt
en_USEnglish viTiếng Việt