Không câu từ hoa mỹ, không nặng về thủ pháp văn chương, lối viết đơn giản nhưng “Người bước ra thế giới” đã tạo nên nhiều miền cảm xúc mà bất cứ ai đi qua cũng sẽ rơi vào trạng thái mâu thuẫn của những điều vừa lạ, vừa quen.

Một cuốn sách vốn dĩ đong đầy giá trị tinh thần nhưng ngày nay lại đang dần trở thành một công cụ vật chất. Thay vì làm sao để lan tỏa thông điệp của người viết thì đa phần các nhà phát hành bận tâm nhiều hơn đến độ nổi tiếng của tác giả, lượng phát hành tối ưu và lợi nhuận kỳ vọng. Vì lẽ đó mà nhiều tác phẩm hay đã không được giới thiệu đến công chúng.

Không chấp nhận lệ thuộc vào những thông lệ của thị trường chính thống, nhiều tác giả trên thế giới đã chọn trở thành Independent (Indie) Author và chủ động tìm lối đi để tác phẩm Indie Book của họ đến được với độc giả. Cũng như các loại hình nghệ thuật Indie khác, Indie Book là một hình thức Do It Yourself mà người viết, những nhà nghệ sĩ ngôn từ, sẽ tự quyết định tất cả các khâu từ nội dung, hình thức, quảng bá và phát hành để có thể chia sẻ tự nhiên nhất câu chuyện của mình với những người đọc đồng điệu.

“Người bước ra thế giới” – Tác phẩm đậm nét Indie Book - Ảnh 1.

Để hòa nhập thế giới luôn cần rất nhiều nỗ lực

Trong khi Indie Book đã dần trở thành một xu hướng trong lĩnh vực phát hành sách quốc tế thì sự mờ nhạt của nó trên thị trường sách Việt có lẽ là một nét buồn cho các tác giả, độc giả, và cho cả nhu cầu được viết, được đọc, được học hỏi của chúng ta. Điều đáng mừng là gần đây, tôi đã gặp một tác giả rất mới song đã mạnh dạn lựa chọn con đường chông gai này. “Người bước ra thế giới” là một cuốn sách mà theo tôi thể hiện rất đúng cái chất của Indie Book.

“Người bước ra thế giới” – Tác phẩm đậm nét Indie Book - Ảnh 2.

Vùng trời ngoài kia không hẳn là an toàn, nhưng luôn đáng để ta khám phá

Là tuổi trẻ tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết cống hiến. Là những nỗi niềm lắng lại sau những ngày vượt bão giông. Là cảm giác bình yên mà ta khao khát tìm về sau năm tháng bôn ba. Là tâm tư, hoài niệm về giảng đường, trường lớp và người thầy, người trò. Trong những điều thân thương ấy, tác giả đã âm thầm đặt để những góc nhìn sắc cạnh như thế giới thứ ba, không tổ quốc, con cái gia trưởng, máy giảng vô hồn, tiến sĩ gây mê, ngôi sao sân khấu. Để rồi tư duy táo bạo của người viết được bộc lộ rõ nét trong cái kết rất mạnh mẽ thể hiện tuyên ngôn về nghề của một người dám xông pha, dám cọ xát, học hỏi, trưởng thành và dũng cảm hành động để tạo nên thay đổi.

“Người bước ra thế giới” – Tác phẩm đậm nét Indie Book - Ảnh 3.

Giảng viên là người thầy, người hướng dẫn, hay người kể chuyện?

 

Tôi đã từng quan ngại về tựa đề rất kêu của quyển sách. Liệu đó có phải là một sự kiêu ngạo tự huyễn của một người vừa bước chân ra đã vội phủi đi những gì đã có trong nhà? Thật may, nỗi lo lắng đã dần biến mất qua từng trang sách và tôi cũng đã tìm thêm được những góc nhìn tươi mới cho mình.

“Thế giới với tôi có nhiều tầng nghĩa. Thế giới có thể là thế giới của bản thân, thế giới của gia đình, và thế giới của cộng đồng. Ý nghĩa của việc bước ra thế giới chính là để thay đổi bản thân và trở về với gia đình, cộng đồng cùng với những chuyển biến tích cực…”.

Đó quả là sự cắt nghĩa đầy đủ và trọn vẹn nhất của việc vươn ra thế giới. Tôi đã đọc không ít sách về trải nghiệm du học, du lịch hay làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng “Để làm gì?”. Rồi tôi đã mỉm cười với châm ngôn “Bước ra thế giới, thay đổi bản thân” và “Bước ra thế giới, tạo nên thay đổi” được tác giả thể hiện vừa vặn qua hai chương sách tuy không dài nhưng rất đủ đầy.

Theo Kenh14.

viTiếng Việt