Trước khi đi làm nghiên cứu sinh, tôi vẫn mong sao đây là một giấc mơ mà khi thức giấc thì hoàn thành mọi việc. Bảo vệ luận án, đến các hội thảo, tham dự trao đổi sinh viên và công bố sản phẩm trên một tạp chí uy tín là tất cả những điều được nghĩ đến. 

Phải phấn đấu mới đủ can đảm để thực sự bước từng bước đầu tiên trên hành trình gian nan này. 
Như một người lạc vào trong mê cung. 
Đích để đến sẽ luôn ở đâu đó. 
Nhưng có đến được đích không thì chẳng ai biết. 
Những biển báo, chỉ dẫn và tín hiệu sẽ lẩn khuất đâu đó mà chỉ cần lơ là sẽ trả giá.

Đổi lại, cảm giác nhìn thấy lối ra khi đến cuối chặng đường là một điều vô cùng khó tả. Năng lực và tiềm năng nghiên cứu của tôi bước đầu được công nhận theo chuẩn quốc tế. Quan trọng hơn, những sự va đập, cọ xát và học hỏi từ các môi trường học thuật và cuộc sống đa dạng đã giúp tôi nghĩ đến và phát triển mô hình giảng viên mới Educative Entrepreneur (Doanh nhân giáo dục) của mình. Sự tổng hòa của bốn yếu tố ACCA (Academic – Hàn lâm, Community – Cộng đồng, Commerce – Thương mại và Art – Nghệ thuật) sẽ là nền tảng cho vai trò của trường đại học trong sự phát triển bền vững của xã hội. ACCA cũng hoàn toàn có thể trở thành khung năng lực cốt lõi của các thế hệ giảng viên đại học của tương lai. 

Đó cũng là cái đích xa nhất mà tôi muốn vươn tới trong 10 năm đến. Ắt hẳn sẽ có người cho rằng đây là sự viễn vông không thực tế. Nhưng nếu dành cả đời chỉ để làm theo những trình tự, khuôn mẫu được cho là thực tế thì chẳng phải chúng ta đánh mất đi rất nhiều thứ đổi mới, đột phá và cách tân sao? Cho đến lúc này, tôi đã giới thiệu về mô hình này trong sách Người bước ra thế giới theo ngôn ngữ đời thường hơn. Hi vọng sẽ có nhiều cơ hội mới để quan niệm này được phổ biến rộng rãi hơn trên cả phương diện hàn lâm và đời sống. 

Khi có niềm tin, có thể thành công. Khi thiếu niềm tin, chắc chắn thất bại. Bất kể là đích gần hay xa, chỉ cần đi rồi sẽ đến. Bằng những hành trang cốt lõi mà mình đi qua, cứ tiến về phía trước. Thử, sai, sửa, và vận động không ngừng để biến những điều còn xa trở nên gần lại!

Và trước mắt, trông chờ vào những điều thần kỳ tháng ba.

viTiếng Việt
en_USEnglish viTiếng Việt