Trong lần chuyện trò đầu tiên, hãy sát lại với tôi để chúng ta cùng nhìn lại vài chục năm về trước ở mảnh đất Đông Âu xưa, khi thanh xuân của những tinh hoa trẻ người Việt đã bắt đầu từ những tháng ngày khởi nghiệp đầy gian khổ. Để rồi với khát vọng lớn lao và bản lĩnh được tôi luyện bao năm nơi xứ người, họ đã trở về và tạo nên nền móng vững chắc cho những điều kỳ diệu mang tên Việt Nam.

Xin chớ vội qui rằng chúng tôi đang phủ lên việc ra thế giới những lớp áo to lớn, vĩ mô. Thế giới, vốn dĩ, mang rất nhiều tầng nghĩa. Thế giới có thể là những gì đang sống trong trái tim của ta. Thế giới cũng có thể là tất cả những gì hiện hữu ở ngoài kia. Thế giới có thể thu gọn bằng những hỷ, nộ, ái, ố trong nội tâm con người hoặc trải dài vô cùng, vô tận từ lục địa đến đại dương, từ trái đất đến mặt trời, rồi từ mặt trời đến dãy thiên hà bao la.

Tâm tư chúng tôi muốn gửi gắm qua thông điệp ‘Bước ra thế giới, tạo nên thay đổi’ chính là mong mỗi chúng ta hãy vượt ra khỏi vùng an toàn, tiếp xúc, va chạm, cọ xát và học hỏi để tìm về nơi sâu nhất trong con người mình những giá trị tích cực và an nhiên. Rồi từ đó, ta bắt đầu lan tỏa và sẻ chia nghị lực, niềm tin và năng lượng sống đến những người xung quanh. Từ gia đình, cộng đồng của mình, ta lại tiếp tục truyền đi những tín hiệu và tần sóng yêu thương đến vùng đất mà ta xem là quê hương. Từ nơi đó, ta tự hào mang ra thế giới kết tinh về khoa học, công nghệ, xã hội và đời sống của người Việt. Thanh xuân của chúng ta, nhờ vậy, lại được viết thêm với những tháng năm rực rỡ và tươi mới.

Thế hệ trẻ ngày nay được kế thừa rất nhiều thành tựu của những người đi trước. Nhờ vậy, cơ hội để chúng ta tạo nên thay đổi ngày càng trở nên đa dạng và phong phú, chỉ là đang tạm ẩn để đợi ta nhìn nhận và nắm bắt. Hoặc táo bạo hơn, nếu ai đó muốn tạo dựng nền tảng riêng đầy mới lạ và độc đáo thì vẫn hoàn toàn có thể. Cơ hội, lúc này, sẽ do chính ta tạo mặt, đặt tên.

Với tâm thế của những người chủ động nắm bắt và tạo dựng cơ hội cho mình, chúng tôi đã bắt đầu với Người bước ra thế giới. Thay đổi và thanh xuân mà chúng tôi theo đuổi là góp phần đánh thức và khai phá tiềm năng của người trẻ để họ vươn ra thế giới, làm chủ cơ hội và tạo nên những điều đột phá.

Không máy móc hiện đại nào có thể đo được thanh xuân của con người. Chẳng có compa nào được sử dụng để khoanh vòng thế giới. Cũng không một cái cân nào định được sức nặng của thay đổi. Và cũng chẳng có kính hiển vi nào bắt được nhịp chuyển động của cơ hội. Chỉ có con người chúng ta với trí tuệ, cảm xúc và quyết của mình có thể dùng thanh xuân để vẽ nên thế giới, tạo nên thay đổi thông qua việc kiến tạo và chuyển hóa cơ hội. Bạn và tôi, chúng ta hãy cùng nhau biến những giấc mơ diệu kỳ của Người Việt trở thành hiện thực!

viTiếng Việt