BÁC HỌC VÀ CHẶNG ĐƯỜNG KHÔNG NGỪNG HỌC

Những ngày tháng tư, khi tiết hè vừa mới chớm thì xã hội lại đang rất nóng về những tin tức giáo dục. Tin rằng vẫn luôn có những nỗ lực mát lành mà các thầy cô giáo vẫn miệt mài hàng ngày, tôi đã cố tìm để gặp những người theo đuổi nghiệp trăm năm trồng người này.

Cuộc nói chuyện đầu tiên diễn ra với Giáo sư, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Trường Sơn của khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Kinh tế. Vì trong lòng vẫn còn chút ngờ vực, hoài nghi bởi nhiều điều bức xúc của xã hội, tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục trước những chia sẻ chân tình của thầy.

Sự giàu có của nghề giáo chính là giá trị tinh thần

Với một người theo học Kinh tế, ắt hẳn ước mơ nghề nghiệp của họ sẽ gắn liền với môi trường doanh nghiệp, với nền kinh tế và những diễn biến thị trường. Thế nên khi tốt nghiệp với kết quả xuất sắc vào năm 1985, tân cử nhân Nguyễn Trường Sơn đã rất sốc khi được phân công giảng dạy tại Khoa Kinh tế, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Điều may mắn là có được sự truyền cảm hứng và lan tỏa niềm yêu nghề từ thầy giáo của mình, nhờ đó nhà giáo trẻ đã thôi thúc trong mình động lực học tập, rèn luyện xa hơn để tiến sâu với nghề.

Lúc mới đi làm, tiền lương bao cấp hàng tháng nhận được chỉ đủ tiêu trong một tuần. Lại là người hào sảng, thoáng đạt và hay kết giao bạn bè nên khoản thu nhập ấy còn dùng để cưu mang, đùm bọc bạn bè. Dù còn xoay sở cho chuyện áo cơm nhưng nếp sống của chàng thanh niên trẻ luôn đầy ắp lời ca, tiếng hát và những nụ cười.

Nghiên cứu là một hành trình không ngừng nghỉ

Dù định hướng trở thành phó tiến sĩ, tiến sĩ khoa học từ sớm nhưng con đường du học đã khép lại khi khối Đông Âu sụp đổ. Không cơ hội, không người dẫn dắt nhưng hi vọng chưa từng vụt tắt trong tâm thế của nhà khoa học trẻ. Miệt mài nghiên cứu, say sưa làm việc từng ngày, từng giờ để chuẩn bị cho tương lai. Quả thật, chính nhờ vậy mà khi quyết tâm gác mọi công việc để làm nghiên cứu sinh, người giảng viên trẻ sau này đã hoàn thành luận án Tiến sĩ trong thời gian ngắn kỷ lục là 2 năm.

Để theo đuổi đam mê tìm tòi, khám phá và được công nhận trên con đường sự nghiệp, chăm chỉ, nỗ lực, quyết tâm và bền bỉ là những yếu tố tiên quyết. Mặc dù giờ hành chính được tính theo 8 tiếng ban ngày nhưng ca làm việc thực tế thường từ canh năm khi gà còn chưa kịp mở mắt gáy sáng. Ngày này qua tháng nọ. Năm nay đến năm sau. Và những nỗ lực đều được đền đáp. Phó giáo sư trẻ nhất, Giáo sư trẻ nhất khối ngành kinh tế, Nhà giáo ưu tú…những danh hiệu đó gia kết thêm sự gắn bó với nghề của một người thầy.

Tự tôn dân tộc là động lực để thúc đẩy cải cách

Đi cùng với những bước tiến sự nghiệp thì cơ hội làm việc, học hỏi ở các môi trường quốc tế cũng ngày càng nhiều hơn. Ở cương vị quản lý, suy nghĩ canh cánh trong lòng thầy là làm sao để người Việt chúng ta không bị thua kém bạn bè khu vực như người Nhật, người Sing và rút ngắn khoảng cách với các nước Tây Phương. Sau mỗi chuyến công tác là nhiều nỗi niềm trăn trở. Ta mạnh ở đâu, bạn tốt thế nào và ta có thể học hỏi điều gì từ bạn…

Tình yêu, trách nhiệm và nhiệt huyết với nghề đã thúc đẩy thầy, trên cương vị là Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh của Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng mạnh dạn dẫn dắt đội ngũ đến những sứ mệnh cao cả hơn với người học: HỌC TẠI VIỆT NAM, ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ. Bước đầu, chương trình Đào tạo của Khoa đã được công nhận trong khu vực Đông Nam Á và đặt mục tiêu gia nhập các Hiệp hội của các trường Đại học uy tín hơn trong tương lai. Quan trọng hơn, toàn thể cán bộ của Khoa luôn nỗ lực để truyền cảm hứng và nâng tầm người học để vươn ra thế giới và gặt hái những thành tựu cho riêng mình. Định hướng này sẽ được giới thiệu cụ thể hơn trong mùa tuyển sinh 2019 –  2020. 

viTiếng Việt
en_USEnglish viTiếng Việt